Lắp đặt hệ thống điện mặt trời đóng góp vào lợi ích chung của cộng đồng
Đăng ngày 16/12/2017

Tôi đã đọc ở đâu đó câu chuyện về cách sống của người Nhật - luôn suy nghĩ và hành động vì lợi ích chung - như thế này:

 

Một công nhân làm cho một công ty Nhật ở Việt Nam kể lại khi một kỹ sư Nhật về nước ông ấy không ngại ngần nói với người công nhân Việt Nam: "Đấy là vì các anh chỉ biết nghĩ đến những cái lợi lộc nhỏ của cá nhân mà không biết nghĩ đến cái lợi lớn của chung”.

 

Rồi viên kỹ sư minh hoạ: “Một cái vít chúng tôi phải mang từ Nhật sang giá 40.000đ mà rơi xuống đất thì công nhân Việt Nam các anh thản nhiên dẫm lên hoặc đá lăn đi mất vì nó không phải của các anh. Nhưng các anh đánh rơi điếu thuốc lá đang hút dở giá 1.000đ thì các anh sẵn sàng nhặt lên và hút tiếp cho dù nó bị bẩn chỉ vì nó là của các anh. Hay như cuộn cáp điện chúng tôi nhập về giá 5triệu/m, nhưng các anh cắt trộm bán được có vài trăm nghìn/m. Tất cả những việc làm đó mang lại chút lợi lộc cho các anh nhưng gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp vì chúng tôi phải nhập bổ sung hoăc nhập thừa so với cần thiết”.

 

Còn lái xe của viên kỹ sư đó thì được nghe ông ấy tặng quà có giá trị và được nghe ông ấy “tâm sự” như sau: “Tôi rất cảm ơn anh lái xe an toàn cho tôi suốt 5 năm qua. Vì anh là người bảo đảm mạng sống của tôi nên anh làm gì tôi cũng chiều nhưng anh đừng tưởng anh làm gì sai mà tôi không biết. Anh đưa đón tôi ra sân bay quãng đường chỉ hơn 30km anh khai là hơn 100km tôi cũng ký, anh khai tăng việc mua xăng, thay dầu tôi cũng ký là vì tôi cần anh vui vẻ lái xe để tôi được an toàn. Nhưng anh và các công nhân Việt Nam đừng tưởng là các anh vặt được người Nhật. Các anh nên biết rằng lẽ ra chúng tôi có thể trả lương cao hơn hoặc tăng lương nhiều hơn cho các anh. Nhưng đáng phải tăng lương cho các anh 500.000đ thì chúng tôi chỉ tăng 200.000đ. Còn 300.000đ chúng tôi phải giữ lại để chi trả bù đắp cho những trò vụn vặt hay phá hoại của các anh. Cuối cùng là tự các anh hại các anh thôi"

 

Đọc xong câu chuyện đó, tôi chợt nghĩ đến chuyện sử dụng các thiết bị tiết kiệm điện hay sử dụng nguồn năng lượng sạch, năng lượng bền vững.

 

Thử nghĩ đến những giờ, những ngày cao điểm của sử dụng điện, điện lưới quốc gia không đủ để cung cấp cho cả đất nước, dẫn tới cắt điện luân phiên, hoặc điện rất yếu. Vậy thì, nếu như chúng ta cùng sử dụng các thiết bị tiết kiệm điện hay năng lượng từ gió, mặt trời mà chúng ta có khả năng lắp đặt độc lập được, chẳng những có lợi cho chính chúng ta mà còn giúp những người xung quanh có điện ổn định để dùng hay sao?

 

Nhà nước từng kêu gọi tắt bớt đèn để tiết kiệm điện với những con số cực kỳ ý nghĩa. Vậy thì, nên chăng chúng ta nên sử dụng thiết bị tiêu thụ ít điện nhưng vẫn đảm bảo nhu cầu, lắp đặt những hệ thống điện sạch tận dụng được nguồn tài nguyên thiên nhiên thì cái mà chúng ta đạt được còn lớn hơn rất nhiều. Và, những cột dây điện chằng chịt giăng trên đầu, vừa mất mĩ quan, vừa nguy hiểm kia cũng sẽ bớt dần đi. Đó là những việc trong tầm tay chúng ta.

Nhắn tin trực tiếp